Hướng dẫn xử lý lỗi giao diện chữ ký số bị mờ chữ - Không tìm thấy chữ ký số

Trong những ngày vừa qua, nhantokhai.com.vn đã ghi nhận rất nhiều trường hợp khách hàng gặp phải sự cố '' Không tìm thấy chữ ký số '' khi ký điện tử trên trang thuế, hoặc '' Có lỗi khi đọc chữ ký số:undefined '' khi ký điện tử trên hệ thống hải quan điện tử. Hôm nay, chúng tôi xin gửi tới các bạn bài viết chi tiết về cách xử lý lỗi này.

Tại sao lại xảy ra lỗi không tìm thấy chữ ký số ?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi '' Không tìm thấy chữ ký số ''. Ở bài viết trước thì chúng tôi đã nói về phần nhập lại serial chứng thư số để khớp với serial trên trang thuế. Hôm nay chúng tôi sẽ nói kỹ về nguyên nhân do máy tính của các bạn không nhận diện được token.

Một trong những dấu hiệu các bạn không ký được điện tử vì lỗi máy tính là khi các bạn cài đặt giao diện của chữ ký số xong, khi mở ra thấy tất cả giao diện đều bị mờ chữ.

Đây là một trong những nguyên nhân phức tạp nhất gây ra lỗi này : Do khi các bạn cài đặt Windows thì cài đặt từ đĩa ghost (Windows đã OEM, cài thêm các Mod tinh chỉnh, ghost XP đa cấu hình…) chứ không phải cài từ đĩa cài đặt (iso) từ Microsoft. Nên những version bản ghost đó đã bỏ bớt các tính năng không cần thiết (drivers thiết bị, smartcard…). Trong khi thiết bị Usb token hoạt động như 1 smartcard, vậy nên khi khởi chạy trên 1 số máy đã bị lượt bỏ các drivers smartcard hay tắt service smartcard, sẽ không nhận được Usb token

Làm thế nào để khắc phục lỗi không tìm thấy chữ ký số ?

Lưu ý trước khi đọc bài viết, hiện giờ riêng lỗi chữ ký số bị mờ chỉ khắc phục được trên Win XP ( nếu các bạn đang sử dụng Win 7 hoặc vista thì tốt nhất nên đổi sang máy khác để kê khai thuế - hiện vẫn chưa có cách giải quyết triệt để cho win 7 và vista, nhantokhai.com.vn sẽ upload sớm nhất khi có thông tin )

Việc đầu tiên, các bạn ngay lập tức vào giao diện chữ ký số của nhà mạng đang sử dụng, kiểm tra xem có thấy rõ chữ trong giao diện và đăng nhập được không.

Nếu giao diện chữ ký số rõ như hình trên, tức là nguyên nhân không phải là do lỗi window máy tính, mà là do các bạn nhập chưa đúng serial. Lúc này, mời các bạn truy cập bài viết : Hướng dẫn xử lý lỗi chữ ký số - để xem cách nhập lại serial trên trang thuế.

Do bài viết khá dài nên tôi sẽ tập trung viết cho trường hợp lỗi '' không tìm thấy chữ ký số '' do bị mờ chữ trên giao diện token.

Nếu giao diện bị mờ, không rõ chữ và không đăng nhập được, các bạn vui lòng làm theo các bước sau :

Bước 1: Gỡ bỏ giao diện chữ ký số ( Vào Control panel gỡ phần mềm chữ ký số ra )

Truy cập website http://viettel-ca.vn/download , tìm và tải phần mềm Phần mềm fix lỗi smartcard thiết bị token V4, V5 ( nằm ở khoảng giữa trang và có thể dùng chung cho các nhà mạng ).

 

Bước 2: Sau khi đã dowload xong phần mềm, các bạn nhấn Start ( ở góc dưới màn hình bên tay trái hoặc biểu tượng Cửa sổ )

-> Làm như hình bên dưới ( Search '' Run '' ở phần tìm kiếm ) -> Click vào phần Run

Tại bảng tìm kiếm của phần Run -> gõ msconfig -> OK( như hình trên )

Hệ thống sẽ xuất hiện giao diện trên, Click phần Boot -> Chọn Safe boot -> Apply -> Ok

Máy tính sẽ tự restart lại máy, các bạn click Ok để restart máy tính

Sau khi reset, máy tính khởi động lại, mở lên sẽ ở trang thái Safemode

Lưu ý, các bạn nên để file Smarcart vừa dowload về ở Bước 1 ra ngoài Desktop để dễ tìm. File sẽ có tên CCID, các bạn giải nén file ( Click chuột phải vào file vừa dow, Chọn extract here )

Tại file CCID -> các bạn mở file scardsvr 

Tại đây các bạn lưu ý 4 file

1. scardsvr.exe

2. scarddlg.dll

3. winscard.dll

Ba file này, các bạn vào My computer -> Truy cập ổ C -> Window -> System 32 : Vào phần search phía trên như hình dưới, đánh tên từng thư mục vào và ấn enter để tìm kiếm từng file một.

Nếu như máy tính đã có file đó thì bỏ qua. Nếu tìm kiếm và không thấy tức là máy tính chưa cài file này ( lưu ý tìm lần lượt từng file ).

Nếu chưa có, các bạn vào thư mục scardsvr  trong file CCID vừa dow về, copy thư mục còn thiếu ( Ctlr + C ), sau đó ( Cltr + V ) vào thư mục system32 trên. ( Lưu ý : Chỉ copy paste thư mục còn thiếu, không copy đè lên những thư mục đã có rồi )

 

Riêng file thứ 4

4. smclib.sys

Các bạn vào My computer -> Ổ C -> Window -> System32 -> drivers-> Cũng tìm như 3 thư mục trên xem đã có chưa, nếu chưa có copy từ CCID vào.

Bước 4:  Quay trở lại file CCID -> scardsvr -> Chạy file SmartCardServiceConfig.exe ( click double để chạy ) -> chọn Force Repair -> sau khi chạy xong thì tắt

Các bạn vào Start như bước 2, gõ Run -> mở Run -> đánh msconfig -> Chọn Boot -> Tắt Safe Boot -> Apply -> Ok -> Restart lại máy tính ( giống bước 2 nhưng khác cái là tắt safe boot chứ ko phải bật )

Giờ các bạn khởi động lại máy tính và vào cài đặt lại giao diện của chữ ký số nhé.( Vào my computer -> Click giao diện chữ ký số -> Setup )

Chúc các bạn thành công ^^.!

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ mạng xã hội

Bài viết liên quan